dự báo thị trường sắt thép 2019 - 2020

dự báo thị trường sắt thép 2019 - 2020

Giá thanh cốt thép kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Thượng Hải tăng 1,4% lên 4.130 CNY (601 USD)/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá thanh cốt thép đã tăng hơn 20%. Giá nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 8/2021 tăng mạnh nhất trong gần 2 năm trở lại đây là một trong những lý do giúp hỗ trợ cho nhu cầu thép tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

Thị trường nhà ở tăng trưởng là tín hiệu tốt cho ngành thép

Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Thượng Hải ngày 17/9/2021 tăng hơn 1% sau khi số liệu công bố vào cuối tuần cho thấy giá nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 8/2021 tăng mạnh nhất gần 2 năm trở lại đây, giúp hỗ trợ cho nhu cầu thép tại nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

Giá nhà ở mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 8/2021 tăng 1,4% so với tháng 7/2021.

Thị trường nhà ở tại Trung Quốc tăng mạnh đã giúp giảm thiểu các số liệu yếu kém đối với đầu tư tài sản cố định.

Trước đó, tăng trưởng đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm 2021 chậm lại xuống còn 5,5%, do tốc độ mở rộng cơ sở hạ tầng chậm hơn.
Dấu hiệu Chính phủ thắt chặt hoạt động các lò luyện thép tại Trung Quốc trong mùa đông này cũng hỗ trợ giá thép. Trong khi các nhà đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến cuộc đối đầu thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Mỹ công bố gói đánh thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá 200 tỉ USD trong ngày thứ hai (17/9/2021).

Giá thanh cốt thép kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Thượng Hải tăng 1,4% lên 4.130 CNY (601 USD)/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá thanh cốt thép đã tăng hơn 20%.

Ngoài ra, giá thép cũng được hỗ trợ bởi thành phố sản xuất thép hàng đầu – Đường Sơn Trung Quốc – đang xem xét các biện pháp chống khói bụi trong mùa đông này, thiết lập mức phạt đối với ngành công nghiệp nặng, các công ty dược phẩm và thuốc trừ sâu dựa trên những nỗ lực của họ để hạn chế lượng khí thải.

Giá hầu hết các nguyên liệu sản xuất thép cũng tăng. Giá than cốc kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên tăng 1,7% lên 2.288 CNY/tấn. Giá than luyện cốc tăng 0,2% lên 1.293,5 CNY/tấn và quặng sắt không thay đổi ở mức 502 CNY/tấn.

Cập nhật bảng giá thép pomina mới nhất 

Cập nhật bảng giá thép xây dựng việt nhật mới nhất 

Ngành thép Trung Quốc và những dự báo cho giai đoạn 2022 – 2023

nhu cầu về thép năm 2019 đã có dấu hiệu tốt

Nhu cầu về thép đã tốt hơn dự kiến tuy nhiên đây không phải là bước khởi đầu cho xu hướng gia tăng theo chu kỳ

Điểm nổi bật:

Nhu cầu quặng sắt toàn cầu trong năm nay trở nên mạnh mẽ nhưng điều quan trọng hơn là có sự sụt giảm đột ngột trong sản lượng ngành sản xuất thép tại Trung Quốc nhằm đáp ứng việc tái cấu trúc ngành công nghiệp này. Việc áp dụng những quy định pháp luật nghiêm ngặt hơn về bảo vệ môi trường cũng làm hoạt động khai thác quặng sắt trở nên khó khăn hơn.

Công cuộc cải cách ngành công nghiệp thép của Trung Quốc thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy thép còn lại, từ đó hỗ trợ cho việc tăng giá nguyên liệu thép đầu vào.

Việc tập trung vào các biện pháp nhằm nâng cao hiệu suất các lò luyện thép giúp gia tăng sản lượng và suất sinh lời đối với quặng sắt loại cao cấp hơn trong khi giá quặng trong nước đã được hỗ trợ do nguồn cung sụt giảm và chi phí sản xuất tăng cao.

Dự báo thị trường sản xuất thép của Trung Quốc trong năm 2022 sẽ bình ổn với mức nhập khẩu quặng khiêm tốn, cùng với sự kiểm soát ngày càng gắt gao hơn về chính sách quản lý môi trường

1. Nhu cầu về thép đã tốt hơn dự kiến tuy nhiên đây không phải là bước khởi đầu cho xu hướng gia tăng theo chu kỳ

Trong sáu tháng đầu năm 2021, nhu cầu về thép gia tăng mạnh mẽ khi Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng hết sức mình cắt giảm thuế cho nền kinh tế. Mức tiêu thụ thép của Trung Quốc rõ ràng đã tăng 8% trong sáu tháng đầu năm trong bối cảnh thị trường chịu tác động từ việc đóng của các Lò nung Cảm ứng Điện bất hợp pháp (EIFs). Thị trường bất động sản là động lực chính góp phần tạo ra mức tiêu thụ này và đã được phản ánh trong mức tăng trưởng mạnh mẽ trong giá thép thanh vằn, nhưng chúng tôi tin rằng điều này phản ánh sự tái cơ cấu theo chu kỳ của tài sản hơn là đầu tư cơ cấu mới trong hoạt động đầu tư bất động sản

2. Sự tái cấu trúc của Trung Quốc có ảnh hưởng quan trọng đến ngành sản xuất thép

Trong suốt 6 tháng đầu năm 2020, những EIFs không hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường đã bị đóng cửa hàng loạt. Các chuyên gia ước tính rằng, với số liệu chính thức, khoảng 49 triệu tấn thép được sản xuất tăng thêm trong năm 2020 trở thành nguồn cung thay thế cho hoạt động sản xuất của những EIFs bị đóng cửa trong khoảng thời gian này (điều này không được đưa vào dữ liệu tính toán).

Trong năm 2020, ngành sản xuất thép của Trung Quốc chính thức tăng trưởng thêm 35 triệu tấn so với năm trước đó mặc dù cho có những lo ngại từ việc đóng cửa các EIFs đã nêu ở trên. Tiến trình đóng cửa các Lò nung này sẽ không ảnh hưởng nhiều trong năm 2021, tuy nhiên, dự đoán rằng đến năm 2022, sản lượng thép có thể bị mất khoảng 120 triệu tấn do việc đóng cửa những Lò nung này.

Việc sụt giảm sản lượng từ những EIFs rõ ràng làm gia tăng mạnh mẽ lợi nhuận của các nhà máy thép tại Trung Quốc. Vì vậy, mặc dù giá đầu vào tăng cao, tỷ suất lợi nhuận trong ngành công nghiệp luyện/nung thép màu vẫn được cải thiện đến mức chưa từng thấy kể từ năm 2007. Giá thép của Trung Quốc có thể bình ổn trở lại tuy nhiên họ vẫn sẽ đạt mức tỷ suất này trong khi tiếp tục có thêm sự hỗ trợ đối với giá đầu vào của ngành sản xuất thép.

Sự thay đổi chính sách quản lý về môi trường và những ảnh hưởng của nó đối với ngành công nghiệp thép có hiệu quả khiêm tốn hơn dự kiến được nhìn nhận rõ nét hơn thông qua số lượng những nhà máy thép bị thua lỗ. Mặc dù giá thép và tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy thép vẫn giữ ở mức bình ổn (từ 2% trong năm 2016 đến khoảng 6% trong năm nay), số lượng những công ty làm ăn thua lỗ này đã tăng lên mức 34% trong tháng 6 (từ mức 21% ghi nhận vào tháng 9 năm 2019).

Các nhà máy thép tại Trung Quốc cũng đã chuyển sang sử dụng các nguyên liệu đầu vào có hàm lượng sắt cao hơn để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu việc thải ô nhiễm ra môi trường. Việc sử dụng nguyên liệu đầu vào cao cấp hơn sẽ giúp thu được nhiều thép hơn từ những lò hơi mà không làm tổng khối lượng đầu vào tăng lên. Tập trung vào chất lượng chính là nguyên nhân cho việc gia tăng sử dụng nguyên liệu quặng sắt đầu vào cao cấp hơn. So sánh với thép tiêu chuẩn với hàm lượng sắt chiếm 62%, suất sinh lời của thép có hàm lượng sắt chiếm 58% đã giảm xuống chỉ còn 40% do các nhà máy thép Trung Quốc tập trung vào các loại quặng cao cấp hơn để cải thiện năng suất cũng như giảm thiểu chi phí.

Ngoài ra còn có những tác nhân khác ở đây – đó là do nguồn cung cấp khan hiếm dẫn đến tình trạng giá nguyên liệu đầu vào trong nước vẫn cao hơn so với giá than và quặng sắt nhập khẩu. Vì nhiều nhà máy có quy mô nhỏ vẫn phải dựa vào nguồn cung trong nước do khoảng cách địa lý giữa địa điểm nhà máy với bờ biển phục vụ cho việc nhập khẩu, việc đóng cửa các mỏ khai thác nội địa Trung Quốc đã đẩy giá than và quặng sắt trong nước cao hơn so với giá nhập khẩu. Gánh nặng về nguồn cung này sẽ trực tiếp ảnh hưởng một cách không tương xứng với các mỏ thép nội địa hoạt động kém hiệu quả hơn, và điều này cũng giúp giải thích nguyên nhân gia tăng một cách đột ngột các công ty sản xuất thua lỗ bất chấp việc lợi nhuận trong ngành đã cải thiện rõ rệt.

Cập nhật bảng giá sắt hộp mới nhất 

Cập nhật bảng giá xà gồ hôm nay 

3. Cải cách môi trường và tài chính đã “đè bẹp” nền sản xuất quặng của Trung Quốc mặc dù mức độ ưu đãi đã được nâng lên đáng kể

Trung Quốc thường khai thác quặng cấp thấp hơn với tỷ lệ quặng chứa sắt dưới 20%, sau đó được hưởng lợi từ việc tinh chế lên quặng có hàm lượng sắt chiếm từ 60% đến 62%. Sản lượng khai thác quặng sắt của Trung Quốc đạt tới 268 triệu tấn trong năm 2020, ước tính tương đương với 193 triệu tấn quặng sắt chiếm hàm lượng 62% (khoảng 10% nguồn cung quặng sắt toàn cầu).

Nhưng cho tới năm nay, những số liệu chính thức cho thấy sản lượng quặng của Trung Quốc đã giảm hơn 45% tính đến tháng 6 năm nay. Hà Bắc là tỉnh sản xuất quặng quan trọng nhất của Trung Quốc và đang phải chịu sức ép từ chính sách môi trường nghiêm ngặt và sản lượng của tỉnh này đã giảm đến xấp xỉ 60%. Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây của UBS cho thấy trong khi sản lượng thô có thể giảm tới xấp xỉ 40%, họ ước tính rằng sản lượng từ quặng sắt 62% vẫn ổn định.

4. Hoạt động nhập khẩu quặng cũng không đạt hiệu quả so với giá hỗ trợ đặc biệt là các loại cao cấp hơn

Trong năm 2021 tính đến tháng 7, nhìn qua sự biến động hàng tháng cho thấy việc nhập khẩu quặng sắt được nhìn nhận khá ổn định. Trong quý đầu tiên của năm 2021, nhập khẩu quặng sắt đã giảm 3%. Nhu cầu về nguyên liệu đầu vào tăng đã hỗ trợ giá nhập khẩu hơn so với giá trong nước, mặc dù tỷ trọng nhập khẩu trên tổng nguồn cung quặng sắt tiếp tục tăng lên. Trước đây, tỷ trọng nhập khẩu tăng lên cho thấy nguồn cung từ nhập khẩu tăng lên và là một điều bất lợi đối với giá nhập khẩu. Trong lần này, việc tăng tỷ trọng nhập khẩu là để đáp ứng sự sụt giảm cho nguồn cung trong nước. Chúng tôi cũng lưu ý rằng sự bù đắp cho hoạt động nhập khẩu yếu kém cũng dường như tương thích với sự điều chỉnh dài hạn trong kho dự trữ quặng sắt đang ở mức kỷ lục tại các cảng ở Trung Quốc

ngành thép trung quốc giai đoạn 2019 2020

5. Dự kiến nhu cầu có thể giảm bớt tuy nhiên rủi ro cung ứng vẫn có thể hỗ trợ cho giá cao hơn sự mong đợi

Những rủi ro do sức ép từ những căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ phần nào tạo nên những thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những thông điệp về tăng cường kích thích nền kinh tế và chúng tôi kỳ vọng rằng cam kết này sẽ được duy trì cho đến năm 2023 trong bối cảnh Chính phủ nước này vẫn còn đang vật lộn với những tác động tiêu cực từ bài toán nợ xấu và tín dụng ngầm. Như chúng ta đã thấy, Chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng đối với những suy giảm đột ngột. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận sự tăng trưởng một cách chậm dần một chút so với kỳ vọng hiện tại của thị trường.

Việc đóng cửa các Lò nung Cảm ứng Điện không dẫn đến việc sụt giảm sản lượng thép trong năm 2020. Các dự báo cho thấy sản lượng thép sẽ tăng xấp xỉ 5% vào năm 2021 sau đó giữ nguyên trong năm 2022 và 2023. Mục tiêu trọng tâm của Chính phủ về cải cách hoạt động tín dụng sẽ khiến nguồn vốn cho các Doanh nghiệp Nhà nước và chính quyền địa phương đối với các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bị kiểm soát chặt. Sự gia tăng gần đây trong hoạt động đầu tư bất động sản được coi là một sự hồi phục theo chu kỳ hơn là một sự thay đổi cấu trúc mới và những tác động tích cực sẽ bắt đầu mất đi vào năm 2022.

Tuy nhiên, nguồn cung quặng sắt sẽ chỉ được tăng cường một cách khiêm tốn vào năm 2022 do việc giảm sản lượng trong nước (-7%), Hoạt động nhập khẩu được dự báo sẽ tăng dưới 10% trong 2022. Điều này sẽ đủ để điều chỉnh giá quặng một cách vừa phải (giá quặng chứa hàm lượng sắt chiếm 62% sẽ giảm so với mức trung bình hàng năm là 85USD/ tấn trong năm 2021 xuống còn 69USD/ tấn vào năm 2022) trong khi mức chiết khấu dành cho quặng có chứa 58% hàm lượng sắt sẽ giữ ở mức 40% trong năm 2022.

Các cuộc đình công lan rộng trong ngành thép Mỹ

Giá thép tại thị trường Mỹ đã tăng hơn 30% do các biện pháp thuế quan của Chính phủ từ đầu năm đến nay. Điều này cũng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội Thép tại Mỹ. Việc này dường như đã làm bùng phát những mẫu thuẫn với Liên hiệp công nhân ngành thép tại Mỹ đòi cải thiện điều kiện việc làm và tăng lương. Các cuộc đình công đã nổ ra tại các công ty thép như U.S. Steel và ArcelorMittal vốn chiếm 40% năng lực thép cán phẳng của Hoa Kỳ dùng để sản xuất từ hộp thiếc đến cửa xe ô tô. Đại diện cho hơn 30 ngàn công nhân của liên đoàn thép cho rằng việc nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong khi các đối thủ cạnh tranh từ bên ngoài bị loại bỏ đã thúc đẩy số lượng đơn hàng của các doanh nghiệp thép nội địa. Trong khi về phía chủ doanh nghiệp, việc tăng chi phí lương và đầu tư mới sẽ làm giảm biên lợi nhuận của họ vốn chỉ mới bắt đầu được cải thiện gần đây sau nhiều năm sống trong sức ép từ hàng nhập khẩu.

dự báo thị trường thép tại Mỹ năm 2019

Tập đoàn U.S. Steel trước đó đã dự báo thu nhập trước thuế trong năm 2021 của họ sẽ tăng hơn 60% so với năm trước đó. Các cuộc đình công nếu lan rộng ra khắp nước Mỹ nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của toàn ngành đẩy giá thép tiếp tục gia tăng và gián tiếp gây ảnh hưởng đến các ngành nghề sản xuất khác như xây dựng, sản xuất ô tô, thiết bị tiêu dùng… U.S. Steel được cho là đang đàm phán với đại  diện Liên đoàn lao động về kế hoạch tăng lương trong 6 năm tiếp theo cùng với cam kết về các khoản tiền thưởng bổ sung dựa theo lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này. Và đương nhiên chi phí của thoả thuận này sẽ được tính vào giá thành sản xuất mà người tiêu dùng Mỹ phải chi trả.

Cập nhật bảng giá tôn hoa sen mới nhất 

Cập nhật bảng giá tôn lạnh mới nhất 

Cập nhật bảng giá tôn đông á mới nhất 

Nhu cầu thép tại thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng tích cực đến năm 2022

Nhu cầu thép tại Mỹ tăng trưởng ở mức 2% trong tháng 6 và xu hướng này dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022. Sản phẩm thép cán phẳng được hưởng lợi bởi sự gia tăng của sản lượng ô tô trong khi sản phẩm thép dài được hỗ trợ bởi sự gia tăng trong chi tiêu xây dựng phân khúc công nghiệp. Trong khi thị trường năng lượng và sản xuất máy móc vẫn đóng góp khá lớn cho nhu cầu đối với ngành thép tại Mỹ.

1. Xây dựng, công nghiệp ô tô là chìa khoá đối với nhu cầu thép hiện tại của Mỹ

Các sản phẩm máy móc, thiết bị và khai thác năng lượng đóng góp 25% nhu cầu thép của nước Mỹ. Còn nếu kết hợp với lĩnh vực sản xuất ô tô và xây dựng thì chiếm tổng cộng 70% nhu cầu thép. Nhu cầu thép tại Mỹ giai đoạn 2017 – 2020 lần lượt ở mức 120, 108, 104, 110 triệu tấn. Trong khi tính đến tháng 6/2021 nhu cầu này ước tính có thể tăng thêm 2% và đạt mức 113 triệu tấn
cho cả năm.

ngành thép hoa kỳ năm 2019

2. Ngành sản xuất ô tô dự kiến vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực đến năm 2022:

Mặc dù doanh số bán xe dự kiến giảm nhẹ do tác động của thuế quan thương mại và chi phí vay vốn gia tăng, nhưng hoạt động sản xuất có thể đạt mức tăng trưởng 0.6% (11.25 triệu xe so với mức 11.18 triệu xe của năm 2020). Hiện lượng tồn kho các mẫu xe cũ vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn và cần thiết phải mất từ 3-4 năm để giải quyết được tình trạng này.

3. Lĩnh vực xây dựng thương mại là động lực tăng trưởng chính trong hoạt động xây dựng.

lĩnh vực xây dựng của mỹ năm 2019

Chi tiêu cho hoạt động xây dựng các dự án phi dân dụng dự báo đạt mức 4.7% trong năm 2021 (tăng so với mức 4% đưa ra trước đó trong khi dự kiến chỉ đạt mức tăng 4% trong năm 2022). Trong khi đó các hoạt động xây dựng trong lĩnh vực thương mại – vốn chiếm 27% quy mô ngành xây dựng tại Mỹ – được dự báo tăng trưởng ở mức 6.7% so với mức 6.1% của năm trước đó. Lĩnh vực xây dựng công nghiệp có thể chứng kiến tốc độ sụt giảm 0.1% trong năm nay mặc dù vậy đây cũng có thể xem là một sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 4.8% trong năm ngoái.

Tổng quan thị trường thép ở Việt Nam 8 tháng đầu năm 2021

Tình hình thị trường nguyên liệu sản xuất thép:

Quặng sắt loại 62%Fe: Giá quặng sắt ngày 6/9/2021 giao dịch ở mức 66- 67 USD/Tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng 2USD/tấn so với hồi đầu tháng 8/2021.

Than mỡ luyện coke: Giá than mỡ luyện cốc, xuất khẩu tại cảng Úc (giá FOB) ngày 6/9/2021: Hard coking coal: khoảng 165 – 168 US$/tấn, tăng khoảng 8-10 USD/tấn so với đầu tháng 8/2021

Thép phế liệu: Giá thép phế HMS ½ 80:20 nhập khẩu cảng Đông Á ở mức 343-346 USD/tấn CFR Đông Á ngày 6/9/2021. Mức giá này giảm khoảng 12 USD/tấn so với đầu tháng 8/2021. So với các thị trường khác, giá thép phế khu vực Đông Á đang có chiều hướng ổn định so với thị trường Châu Âu và Châu Mỹ.

Phôi thép: Giá phôi thép ngày 6/9/2021 ở mức 543-545 USD/T, giảm nhẹ khoảng 2 USD/tấn so với đầu tháng 8/2021.

Thép cuộn cán nóng (HRC): Giá HRC đầu tháng 9/2021 ở mức 585USD/T, CFR cảng Đông Á, không đổi so với đầu tháng 8/2021. Mức giá HRC đạt cao nhất được ghi nhận là vào hồi đầu tháng 3 là 620 USD/Tấn.

Tình hình sản xuất – bán hàng các sản phẩm thép: Tháng 8/2021:

tinh hinh san xuat thep thanh pham thang 8 2018 Sản xuất ống thép của các thành viên VSA đạt 209.959 tấn, tăng 8,4% so với tháng 7, và tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm 2020; – Bán hàng đạt 210.384 tấn, tăng 10,84% so với tháng trước và tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu ống thép hàn đạt 33.506 tấn, tăng lần lượt 14% so với tháng trước và 22% so với 8 tháng năm 2020.

8 tháng đầu năm 2021:

Sản xuất đạt 1.595.445 tấn, tăng 9,7% so cùng kỳ 2020.

Bán hàng đạt 1.574.110 tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ 2020, trong đó lượng xuất khẩu đạt 230.041 tấn, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: khối thị trường tài chính ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu:  http://www.acb.com.vn/wps/wcm/connect/f258630c-0de2-4f97-bea5-2b9f71bfbb4d/Cap+nhat+thi+truong+thep+15.09.pdf?MOD=AJPERES


Cập nhật bảng giá lưới b40 mới nhất từ nhà máy 

Cập nhật bảng giá tôn màu mới nhất 

Cập nhật bảng giá tôn kẽm mới nhất 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *