Kỹ Thuật Lợp Mái Tôn Tiêu Chuẩn, An Toàn

Kỹ thuật lợp mái tôn phổ biến nhất

Kỹ thuật lợp mái tôn phổ biến nhất

Kỹ thuật lợp mái tôn là một phần quan trọng mà nhà thầu và khách hàng nên nắm vững khi tiến hành xây dựng mái nhà. Mái nhà không chỉ có chức năng bảo vệ và che chắn mà còn góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ và sự thoải mái trong không gian sống nên cần thi công cẩn thận. Đừng bỏ lỡ cơ hội cập nhật những kỹ thuật lắp mái tôn tiên tiến nhất hiện nay với Mạnh Phát trong bài viết dưới đây.

Điều cần lưu ý khi thi công lợp mái

Các yếu tố quan trọng khi thực hiện công việc thi công lợp mái tôn để đảm bảo mái lợp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao nhất là:

1/ Xác định chính xác độ dốc của mái tôn

Trước khi thực hiện kỹ thuật lợp mái tôn cho ngôi nhà, việc đo đạc cẩn thận và lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp là điều rất quan trọng.

Để xác định góc nghiêng của mái tôn, bạn cần đo khoảng cách giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất trên mái. Thông thường, góc nghiêng không nên vượt quá 8%. Tuy nhiên, một góc nghiêng lớn hơn có thể giúp nước thoát ra nhanh chóng hơn.

Tính toán độ dốc mái tôn trước khi thi công

Tính toán độ dốc mái tôn trước khi thi công

Công thức tính độ nghiêng của mái tôn như sau: 

Chiều cao mái / chiều dài mái.

2/ Đo xà gồ mái tôn

Việc thực hiện đo đạc chính xác là bước không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp bạn chọn mua nguyên vật liệu phù hợp mà còn xác định khoảng cách tối ưu giữa các xà gồ mái tôn cho tấm lợp.

Sau khi bạn đã xác định góc nghiêng của mái tôn, việc tính toán kích thước xà gồ mái tôn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần nhân chiều dài với chiều rộng và sau đó nhân với góc nghiêng để xác định lượng tôn lợp cần sử dụng để hoàn thiện mái nhà.

3/ Ngăn ngừa rỉ sét cho mái tôn

Khi mái tôn đã được hoàn thành lắp đặt, bạn có thể bảo vệ tôn bằng cách áp dụng một lớp sơn ngăn ngừa rỉ sét cho mái tôn. Lớp sơn này hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình ăn mòn và rỉ sét bằng cách tạo một lớp phủ chống oxy hóa trên bề mặt mái tôn, giúp bảo vệ tôn lợp tối đa.

Kỹ thuật lợp mái tôn đúng tiêu chuẩn mới nhất [nam]

Để đảm bảo kỹ thuật lợp mái tôn đạt chuẩn, quá trình thi công cần thực hiện theo các bước sau đây:

1/ Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

 • Bảo đảm rằng các vật liệu xây dựng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, không bị cong vênh hoặc gỉ sét.
 • Thực hiện tính toán và chuẩn bị số lượng tấm tôn mái phù hợp với kích thước và cấu trúc của mái.
 • Gỡ bỏ mái cũ và thực hiện sửa chữa các phần hỏng hóc.
 • Chuẩn bị sẵn đinh, ốc vít, keo dán… để hỗ trợ quá trình lắp đặt mái tôn một cách nhanh chóng.

2/ Giai đoạn 2: Thi công lắp đặt mái tôn

 • Xác định khoảng cách giữa các xà gồ.
 • Bắt đầu lắp đặt tấm lợp mái từ đỉnh xuống.
 • Thêm các phụ kiện che khe nối.
 • Tiến hành kiểm tra và làm sạch mái tôn.
Thi công mái tôn đúng quy trình, kiểm tra sau khi thực hiện

Thi công mái tôn đúng quy trình, kiểm tra sau khi thực hiện

3/ Một số điều lưu ý trong kỹ thuật lợp mái tôn

Để đảm bảo các thao tác dựa vào kỹ thuật lợp mái tôn có độ chính xác cao, hãy tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Tránh kéo trượt khi di chuyển và bốc dỡ tấm lợp, sau đó hãy tháo bỏ lớp nilon bảo vệ sau khi đặt chính xác trên mái.
 • Sử dụng vít lợp mái theo kỹ thuật, đảm bảo chúng được bắn vào theo góc vuông so với bề mặt tấm lợp.
 • Ưu tiên chọn thép xà gồ có độ dày 1,5mm và hiện hữu dạng thép hộp màu trắng.
 • Khi cắt tấm lợp, hạn chế phôi sắt và tránh sử dụng các dung dịch tẩy rửa hoặc dung môi như dầu thông, xăng, hoặc dầu hỏa.
 • Bảo quản và vệ sinh mái lợp thường xuyên, tránh để rỉ mái từ mạt sắt và các mảnh vụn khác.
Cập nhật ngay: Kinh Nghiệm Lợp Mái Tôn Mới Nhất

Tổng hợp các tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn lợp

Các tiêu chuẩn kỹ thuật lợp mái tôn bao gồm hướng dẫn và yêu cầu thiết kế cho các loại tấm lợp dạng sóng. Những quy định này áp dụng trong quá trình xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng khác.

1/ Tiêu chuẩn hệ thống thông gió

Để ngăn tích tụ độ ẩm, mái dốc cần trang bị một hệ thống thông gió đặc biệt, bao gồm hai dãy khe hở để cho phép không khí lưu thông vào và ra. Mỗi dãy khe hở cần có diện tích ít nhất bằng 1/800 tổng diện tích mái.

Nếu mái có độ dốc, bạn có thể đặt các khe thông gió tại phần đầu hồi mái, với điều kiện rằng khoảng cách giữa các khe không vượt quá 12 mét.

2/ Tiêu chuẩn khả năng cách nhiệt

Khi hệ số dẫn nhiệt của sản phẩm lợp vượt quá giới hạn được đặt ra trong thiết kế, cần xem xét các biện pháp tăng cường khả năng cách nhiệt bổ sung để đảm bảo rằng mái tôn đáp ứng đủ các yêu cầu về cách nhiệt.

3/ Tiêu chuẩn khả năng cách âm

Nếu sử dụng sản phẩm có chỉ số giảm tiếng ồn thấp hơn mức quy định, cần xem xét việc áp dụng các biện pháp tăng cường khả năng cách âm để đảm bảo rằng mái tôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cách âm.

Kiểm định chất lượng mái tôn dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể

Kiểm định chất lượng mái tôn dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể

4/ Tiêu chuẩn kháng ăn mòn

Mái tôn cần có khả năng chống ăn mòn khỏi nước mưa, sương muối, axit thông thường và các chất kiềm. Nếu sản phẩm không đáp ứng khả năng này, cần xem xét việc thiết kế một lớp phủ hoặc sơn chứa chất chính là acrylic trên bề mặt để đảm bảo chống lại tác động trực tiếp từ tia UV của mặt trời.

5/ Tiêu chuẩn mức độ an toàn

Các tiêu chuẩn quy định việc kiểm tra thích hợp để đánh giá các thuộc tính của sản phẩm liên quan đến an toàn, ảnh hưởng đến môi trường và độ bền.

6/ Tiêu chuẩn phòng chống tốc mái do gió

Để đảm bảo tiêu chuẩn phòng chống tốc mái do gió, cần xác định loại và số lượng cụ thể của các chốt trên mỗi mét vuông khi độ dốc lớn hơn 15%.

7/ Tiêu chuẩn ngăn ngừa cháy nổ

Trong quá trình thiết kế mái, cần đặc biệt cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm lợp và vật liệu kết cấu để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cấp độ và loại hệ thống phòng cháy.

Đơn vị cung ứng tôn lợp mái chính hãng, ưu đãi 5 – 10%

Mạnh Phát tự hào là một trong những nhà cung cấp tôn lợp mái hàng đầu và uy tín tại TPHCM. Chúng tôi nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm chất lượng từ nhà máy, đảm bảo có giấy tờ và chứng từ rõ ràng. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn và chiết khấu đáng kể.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ những kỹ thuật lợp mái tôn chuẩn nhất để giúp đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình thi công. Chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng liên hệ ngay với nhà máy Mạnh Phát để được tư vấn và nhận báo giá mới nhất về tôn lợp, nhận ngay ưu đãi chiết khấu 5% trong hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *