Xà Gồ Là Gì? Có Ứng Dụng Gì Đặc Biệt

phân biệt xà gồ c z

XÀ GỒ LÀ GÌ?

Xà gồ dùng để liên kết các bức tường xung quanh, dễ gia công, dễ vận chuyển, chịu lực tốt, ít tốn phí bảo trì, có nhiều kích thước khác nhau, được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng.

Xem thêm: Bảng Giá Xà Gồ Cập Nhật Mới Nhất 

Xà gồ là một bộ phận vô cùng quan trọng có ý nghĩa quyết định đến độ bền vững của mái nhà. Ngoài việc có cấu tạo bằng gỗ, tre như truyền thống, thì hiện nay xà gồ cũng đã có sự thay đổi nhiều về chất liệu, hình dạng, cấu tạo cho phù hợp với thiết kế xây nhà theo hướng hiện đại.

Khái niệm xà gồ trong xây dựng

khoảng cách xà gồ mái tôn

Xà gồ mái trong công trình xây dựng

Xà gồ là cấu trúc ngang của mái nhà. Được chống đỡ bởi những bức tường phía dưới. Xà gồ sau khi được lắp ngang mái nhà sẽ có công dụng như một giá đỡ toàn bộ phần mái phủ lên ngôi nhà hay toàn bộ phần tầng mái.

Dựa vào công dụng ta có xà gồ đỡ phần mái gọi là xà gồ mái. Xà gồ thường để liên kết tường bao quanh.

Xà gồ thép là loại được làm từ nguyên liệu thép cán nóng, cán nguội và thép đã mạ kẽm nhúng nóng. Với nhiều quy cách khác nhau, có thể gia công đột lỗ theo yêu cầu của khách hàng.

Phân loại xà gồ

Hiện nay thường sử dụng xà gồ được làm bằng thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Được phân thành các loại như xà gồ C, U, I, Z. Việc sử dụng các loại xà gồ này sẽ phụ thuộc vào từng loại công trình để lựa chọn cho phù hợp. Trong đó sử dụng phổ biến nhất là xà gồ C và Z.

Phân biệt xà gồ C và xà gồ Z:

phân biệt xà gồ c z

Trong xây dựng, việc phân biệt xà gồ thường được căn cứ vào hình dạng bên ngoài của thanh xà gồ để phân biệt. Việc lựa chọn loại xà gồ thường căn cứ vào quy mô của công trình và cấu trúc bước cột để lựa chọn cho hợp lý.

  • Xà gồ C:

Xà gồ thép hình chữ C

Sau khi cán thép xong, xà gồ có dạng hình chữ C. Thường được sử dụng trong các công trình xây dựng lớn như xây nhà kho, xưởng, nhà thi đấu, bệnh viện…hay những công trình có bước cột nhỏ hơn 6m.

Đặc điểm: dễ gia công, khối lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, dễ tháo lắp, dễ vận chuyển. Với nhiều quy cách phổ biến như 40mm – 80 mm; 45mm-125mm; 65mm-250mm…

  • Xà gồ Z:

xà gồ z

Xà gồ thép hình chữ Z

Là xà gồ có mặt cắt hình chữ Z,  cũng mang nhiều đặc điểm giống như xà gồ C như dễ gia công, dễ vận chuyển, chịu lực tốt, ít tốn phí bảo trì, có nhiều kích thước để lựa chọn…

 Tuy nhiên xà gồ Z có thể đột lỗ ở mỗi đầu, hay cạnh sườn theo yêu cầu của từng công trình, giúp liên kết xà gồ bằng bulong.

Có khả năng nối chồng lên nhau nên khả năng chịu trọng tải lớn hơn xà gồ C. Vì vậy xà gồ Z lại thường được sử dụng cho những công trình, nhà xưởng…có diện tích lớn, với bước cột lớn hơn 6m.

Cập nhật giá xà gồ thép mới nhất hôm nay

Ứng dụng của xà gồ trong xây dựng hiện nay

Hiện nay việc sử dụng xà gồ cần phải đảm bảo được những yêu cầu như:

  • Để đỡ được trọng lượng của phần mái phủ, xà gồ phải đảm bảo chất lượng, có độ cứng tốt.
  • Có độ bền cao, trọng lượng nhẹ để giảm nhẹ bởi trọng lượng xuống phần tường và móng.
  • Có giá cả hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí khi tiến hành xây dựng.
  • Ngoài ra, việc lựa chọn chất liệu xà gồ cũng cần phải đảm bảo một số yếu tố khác như  không dễ cháy, chống mọt, chống bị mục, không rỉ sét… giúp đảm bảo độ an toàn và bền vững cho công trình.
  • Trước kia, chúng ta thường hay sử dụng xà gồ làm bằng gỗ, tuy nhiên do có nhược điểm là dễ bị mối mọt, độ bền không cao. Với những ưu điểm riêng mà các loại chất liệu khác không có được, xà gồ bằng thép đã được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng và dần thay thế các loại xà gồ truyền thống.

Với những đặc điểm trên, hiện nay ứng dụng của  xà gồ thép thường được sử dụng với những trường hợp như:

  • Làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép, kéo thép cho các công trình xây dựng nhà xưởng, kho chứa đồ.
  • Làm nhà khung, nhà mái các công trình dân dụng.
  • Làm đòn tay thép cho gác đúc, nhà tiền chế, thùng xe và các loại nhà tiền chế khác…

Những lưu ý khi sử dụng xà gồ bằng thép trong xây dựng

+ Do việc xây dựng những công trình nhà cửa, công xưởng thường có giá trị rất lớn đối với cá nhân hay doanh nghiệp. Cho nên ta cần phải có những lưu ý quan trọng khi sử dụng xà gồ thép như:

+ Việc lựa chọn loại xà gồ cần phải phụ thuộc vào từng loại công trình để sử dụng cho hợp lý.

+ Khi mua xà gồ thép cần căn cứ vào độ dài và khối lượng của phần mái phủ để tính toán cho phù hợp, tránh lãng phí. Thông thường nếu khối lượng của phần mái phủ nặng thì chúng ta cần số lượng xà gồ nhiều lên, và ngược lại nếu khối lượng mái phủ nhẹ hơn, ta sẽ cần số lượng xà gồ ít hơn.

+ Khi đặt xà gồ cần đưa ra những thông số kỹ thuật cụ thể để nhận những xà gồ phù hợp với mục đích sử dụng của công trình.

+ Cần phải tính toán cân đối giữa tỷ trọng, độ dài, độ sâu giữa xà gồ mái với phần tường và mái.

+ Khi sử dụng xà gồ cần phải chú ý đến vị trí đặt thanh treo cho phù hợp, giúp kiểm soát độ lệch và tăng thêm độ cứng của xà gồ.

Lưu ý khi sử dụng xà gồ thép

Do có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ trong mỗi công trình xây dựng. Xà gồ bằng thép hiện đang trở thành một bộ phần không thể nào thiếu trong mỗi công trình. Tuy nhiên khi mua xà gồ thép chúng ta nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng để đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn đơn vị cung cấp xà gồ thép ở đâu, hãy đến với Công ty thép Mạnh Phát , địa chỉ phân phối chính thức các sản phẩm sắt thép xây dựng chất lượng như thép xây dựng, xà gồ, thép công nghiệp…


Có thể bạn quan tâm

Cách Tính Trọng Lượng Xà Gồ Thép C

+ Cách tính Khoảng cách xà gồ cho mái tôn, mái ngói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *