Cách Tính Khoảng Cách Xà Gồ Cho Mái Tôn, Mái Ngói

khoảng cách xà gồ mái tôn

Cách Tính Khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý sẽ đảm bảo được độ an toàn, khả năng chịu đựng với điều kiện môi trường khác nhau, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo quá trình lắp đặt chính xác nhất.

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao các thợ cơ khí hay các công trình lợp mái tôn đều đẹp và có độ dốc tương tự nhau như vậy? Chắc chắn rất ít người để ý đến những chi tiết như vậy mà thường vẫn nghĩ việc lợp tôn rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Quả thực quá trình lợp tôn diễn ra rất nhanh chóng nhưng đằng sau cái vẻ bề ngoài đó là cả một quá trình tính toán, nghiên cứu công trình kỹ càng của các thợ cơ khí.

Nếu không có sự tính toán từ trước thì quá trình lợp mái tôn, mái ngói rất dễ mắc phải những lỗi cơ bản. Dù việc lợp mái ngói bạn có thể hoàn toàn giao cho đơn vị thi công, nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên biết cách tính khoảng cách xà gồ, mái tôn để đảm bảo việc thi công chính xác nhất.

khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách xà gồ mái tôn

 Khoảng cách xà gồ cho mái tôn hợp lý mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, khoảng cách xà gồ lợp tôn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, thậm chí có những công trình phải tháo ra lắp lại do bị lệch xà gồ hay lắp đặt xà gồ không hợp lý. Việc này mất rất nhiều thời gian và chi phí của cả đơn vị thi công và khách hàng.

Thứ hai là ảnh hưởng đến chất lượng mái tôn. Có thể khẳng định rằng mái tôn được lắp đặt chính xác, đúng kỹ thuật, đúng kích thước có khả năng chống chịu được với các yếu tố thời tiết, điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nào có ai dám đảm bảo mái tôn của bạn sẽ an toàn sau cơn bão cấp 11, 12 chứ? Trong khi đó những cơn bão lớn đổ bộ vào nước ta là không phải là chuyện phi lý.

Nhưng nếu tính toán cẩn thận, chuẩn xác, mái tôn nhà bạn sẽ có khả năng chống lại bão, gió mạnh, do các chi tiết liên kết chặt chẽ với nhau, chi tiết này bổ sung cho chi tiết kia tạo nên một thể hài hòa, thống nhất.

 khoảng cách xà gồ mái tôn

Lắp đặt xà gồ hợp lý, chính xác

Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý cũng giúp các công trình tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa mái tôn, mái ngói nhiều lần, đảm bảo chắc chắn an toàn cho công trình thi công.

Cách xác định độ dốc mái dựa trên biến đổi toán học thuần túy

Yếu tố cơ bản nhất để xác định khoảng cách xà gồ lợp tôn là độ dốc của mái. Tùy theo từng công trình mà đơn vị thi công sẽ xác định độ dốc của mái cho phù hợp nhưng tối thiểu độ dốc của mái phải lớn hơn 15%, áp dụng cho tất cả các công trình.

Mái càng dốc thì tốc độ chảy của nước mưa sẽ càng nhanh hơn, thông thoát một cách dễ dàng nhưng không thể tùy tiện lựa chọn độ dốc tùy thích mà phải có căn cứ rõ ràng bởi lẽ không phải cái gì quá cũng không tốt được.

Độ dốc của mái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu làm mái, thiết kế cấu trúc, hình thức cấu tạo, điều kiện chi phí… Áp dụng công thức tính góc trong toán học ta sẽ dễ dàng tính được góc tạo bởi mái và mặt trần nhà, góc này phụ thuộc vào chiều dài và chiều cao tính từ điểm thấp nhất đến đến điểm cao nhất của mái nhà. Từ đó xác định được độ dốc nhà bạn.

Đây là bước rất quan trọng, là tiền đề để tính khoảng cách xà gồ mái tôn cũng như chuẩn bị vật liệu cho phù hợp. Do các vật liệu thi công khác nhau nên độ dốc mái cũng khác nhau cụ thể:

  • Mái lợp ngói: 50-60%
  • Mái lợp tôn: 15-25%
  • Mái lợp bờ lô, tấm fibro xi măng: 30-40%
  • Trần nhà bằng bê tông cốt thép: 5-8%

Như vậy có thể thấy rằng khoảng cách xà gồ mái ngói là nhỏ nhất và khoảng cách xà gồ lợp tôn sẽ thưa hơn. Khoảng cách này cũng phải phụ thuộc vào tính chất của từng loại xà gồ nên việc tính toán là đặc biệt cần thiết.

khoảng cách xà gồ mái tôn

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn

 

Các loại xà gồ lợp mái tôn phổ biến hiện nay

Một số loại thép công nghiệp như thép hình và xà gồ được sử dụng hầu hết trong những công trình thi công hiện nay kể cả công trình nhà ở dân dụng hay các công trình lớn như nhà xưởng, nhà kho… Trong đó xà gồ dùng để lợp mái tôn được sử dụng nhiều nhất là xà gồ hình C và xà gồ hình Z.

Xà gồ hình C có thiết kế giống với chữ C, gồm có 2 loại là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm trong đó xà gồ mạ kẽm được đánh giá cao hơn về chất lượng và độ bền rất nhiều lần so với xà gồ đen. Tùy theo kinh phí của gia đình mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại xà gồ cho phù hợp. Tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn khuyên khách hàng là lựa chọn xà gồ mạ kẽm để đảo bảo công trình bền mãi với thời gian, hạn chế việc tu sửa, thay thế.

Tương tự, xà gồ hình Z cũng có thiết kế giống hình chữ Z, cũng có 2 loại là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm với các kích thước đa dạng, phù hợp với mọi công trình. Thực chất 2 loại xà gồ hình C và xà gồ hình Z chỉ khác nhau duy nhất ở hình dạng, còn cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn vẫn như nhau.

Tại sao nên chọn Thép Mạnh Phát?

Hãy liên hệ với Thép Mạnh Phát để được tư vấn lựa chọn loại xà gồ phù hợp nhất cho công trình nhà bạn. Là đơn vị uy tín lâu năm trên thị trường, những sản phẩm nguyên vật liệu mà công ty cung cấp đều đảm bảo chất lượng cao, trải qua quy trình xử lý bài bản, chuyên nghiệp.

Thép Mạnh Phát cam kết:

  • Các sản phẩm tôn thép cung cấp trên thị trường đều là hàng chính hãng loại 1, được kiểm tra cẩn thận, kỹ càng
  • Hàng được đưa trực tiếp từ nhà máy đến công tình
  • Hàng mới 100%, cam kết chất lượng tốt nhất
  • Giá cả hợp lý, cạnh tranh

Xem thêm về Xà gồ

+ Bảng Tra Khối lượng, quy cách xà gồ C

+ Cập nhật bảng giá xà gồ c chính xác nhất từ nhà máy

Kích Thước Xà Gồ Thép Hộp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *